Kwp là gì? Kwh là gì? Cách tính công suất pin năng lượng mặt trời chi tiết!

kwp là gì

Đối với ngành năng lượng mặt trời, bạn cần biết đến các thuật ngữ như Kwp, Kwh,.. để chọn mua và lắp đặt sản phẩm phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Tuvaco tìm hiểu về Kwp là gì? Kwh là gì? Cách tính công suất pin lượng mặt trời chi tiết nhé!

kwp là gì
kwp là gì

WP là gì? KWP là gì?

Pin năng lượng mặt trời đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người hiện đại. Tuy nhiên, các kiến thức nền tảng về các chỉ số đo năng lượng của lĩnh vực này thì không phải ai cũng biết.

Chúng ta có: 1 GWp = 1.000 MWp = 1.000.000kWp = 1.000.000.000 Wp

Trong đó, GWP là Gigawatt-peak, Mwp là Megawatt-peak, kWp là Kilowatt, wp là Watt-peak (Wp)

Vậy:

WP là gì?

Wp (watt-peak) là một đơn vị đo năng lượng điện tối đa có thể lấy được từ một tấm pin năng lượng mặt trời ở điều kiện nhiệt độ và ánh sáng tối ưu. Chỉ số Wp càng cao thì tấm pin càng hiệu quả. 

KWP là gì?

Kwp là viết tắt của Kilowatt-peak, là Kilowatt tối đa hay mức công suất tối đa của hệ thống pin năng lượng mặt trời hoặc một mảng pin. Đơn vị này dùng để so sánh hiệu suất của các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, đơn vị này còn dùng để ước tính điện năng các pin năng lượng mặt trời tạo ra trong điều kiện tốt nhất.

Kwp chịu ảnh hưởng của các yếu tố: Nhiệt độ môi trường, Bóng râm (do cây cối, mây, phân chim,.. tạo ra trên bề mặt pin), vị trí lắp đặt, cách lắp đặt (góc nghiêng và hướng của pin năng lượng mặt trời)

Điều kiện chuẩn để tính Kwp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời là:

  • Bức xạ mặt trời ở mức 1.000W/m2
  • Môi trường ở nhiệt độ  25°C
  • Tấm pin năng lượng mặt trời nhận ánh sáng toàn diện, không bị che khuất bởi bóng râm hoặc vật cản.

KW là gì?

W (watt) là một đơn vị đo công suất trong hệ đo lường quốc tế. Công suất cho biết được sự thay đổi năng lượng trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy trong hệ thống năng lượng mặt trời chỉ số Kw là gì?

Kw (Kilowatt) là chỉ 1000 Watt. Kw là đơn vị dùng để đo công suất trong hệ thống pin năng lượng mặt trời.

KWh là gì?

Kwh là gì? KWh (Kilowatt-giờ) là một thước đo dùng để tính toán lượng điện từ việc sử dụng điện. Đơn vị này là đơn vị đo lường mức năng lượng có thể sử dụng để cung cấp cho thiết bị có công suất 1000 Watt trong vòng 1 giờ, chứ không phải là số kilowatt sử dụng mỗi giờ.

Vai trò của KwP Và kWh trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Kwh Và Kwh là chìa khóa để thiết lập hệ thống pin năng lượng mặt trời thích hợp cho gia đình của bạn.

Vì nếu xác định được Kwh để đáp ứng cho nhu cầu của gia đình, bạn sẽ không gặp tình trạng pin không cung cấp đủ lượng điện bạn cần hoặc cung cấp quá dư thừa lãng phí.

Còn chỉ số Kwp sẽ giúp bạn tối ưu hệ thống pin năng lượng mặt trời, điều chỉnh cách lắp đặt và lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời phù hợp với không gian, thời tiết xung quanh gia đình.

cấu tạo của pin năng lượng mặt trời
cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Xem các sản phẩm trong danh mục: Đèn năng lượng mặt trời

Cách tính sản lượng điện năng lượng mặt trời theo kWp và kWh

Dưới đây là cách tính cách tính sản lượng điện mặt trời theo kWp và kWh. Dựa vào đây để bạn chọn lựa gói pin năng lượng phù hợp. Bạn có thể đổi Kwp to Kwh, để lựa chọn pin năng lượng phù hợp với gia đình mình. Với công thức này, bạn có thể tính được 1Kwp bằng bao nhiêu Kwh một cách dễ dàng và nhanh nhất.

Công thức là: Số kWp x (số giờ nắng/ngày)

Giả sử trong ngày có 6 giờ nắng thì bạn lấy 1Kwp x 6 = 6 kWh. Như vậy, trong 1 tháng, hệ thống pin năng lượng mặt trời 1 kWp có thể tạo ra 180 kWh điện năng. Cách tính công suất của pin này rất đơn giản phải không?

Dựa vào cách tính này, bạn có thể tính được lượng kwh mong muốn sử dụng và lựa chọn hệ thống pin thích hợp. Tương ứng:

  • Mức 3 Kwp: 3 x 6 giờ nắng =  540 Kwh/tháng
  • Mức 5 Kwp: 5 x 6 giờ nắng = 900 Kwh/tháng
  • Mức 10 Kwp: 10 x 6 giờ nắng = 1800 Kwh/tháng

Ví dụ, gia đình bạn sử dụng khoảng 400 Kwh/tháng. Để biết cần sử dụng gói pin năng lượng mặt trời nào phù hợp thì lấy:

 400/180 = 2.22 Kwh. 

Như vậy là bạn cần chọn gói 3 kWp để có thể sử dụng hiệu quả.

Có thể thấy, nếu sử dụng điện mặt trời bạn cần biết cách tính này.

Tuy nhiên, như đã nói thì còn tùy thuộc vào thời gian, các khu vực lắp đặt pin năng lượng mặt trời mà mức cung cấp điện này thay đổi đáng kể. Thực tế, công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời ở nhiều nơi chỉ có thể tạo điện năng khoảng 60-70% công suất ghi trên sản phẩm. Bạn có thể căn cứ vào các yếu tố này để chọn gói năng lượng hợp lý.

Xem thêm: Công suất tiêu thụ

đèn năng lượng mặt trời tuvaco
đèn năng lượng mặt trời tuvaco tiết kiệm điện năng

Hy vọng những kiến thức mà Tuvaco chia sẻ về Kwp là gì và các cách tính trên giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một gói pin năng lượng với công suất phù hợp nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và lựa chọn đúng đắn, tiết kiệm nhất.

Bài viết liên quan