RoHS là gì? Tầm quan trọng của RoHS

RoHS là gì

RoHS là tiêu chuẩn quan trọng đối với ngành sản xuất thiết bị điện, điện tử. Vậy RoHS là gì? Tiêu chuẩn này có liên quan như thế nào đến CE và các quy định về chất độc hại?

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

RoHS là chỉ thị về sự hạn chế các chất độc hại ở những thiết bị điện và điện tử. Nó đã được Liên minh Châu Âu thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2006. Hiện RoHS đã trở thành luật ở mỗi nước thành viên nên tất cả sản phẩm điện – điện tử được bán tại Châu Âu bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc thuộc tiêu chuẩn này.

Sự ra đời của tiêu chuẩn RoHS là giúp bảo vệ con người và môi trường trước những chất độc hại bên trong thiết bị điện, điện tử. Từ đó mọi người sẽ có một sức khoẻ tốt và góp phần bảo vệ môi trường xanh đẹp hơn. Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng liên kết chặt chẽ với chỉ thị WEEE nên sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại từ chất thải điện tử hiệu quả.

Nguồn gốc của chứng chỉ RoHS

Chứng chỉ RoHS có nguồn gốc từ Liên minh Châu Âu và được tổ chức này thông qua vào tháng 2/2003. Mục đích của tiêu chuẩn này là yêu cầu nhà sản xuất cần tuân thủ quy trình sản xuất đồ điện tử an toàn. Từ đó tạo ra những sản phẩm thiết bị điện – điện tử ít khả năng gây hại để bảo vệ sức khoẻ con người và góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.

RoHS là gì
RoHS là gì

Hiện nay, trên thị trường cũng có những đơn vị vẫn tiếp tục cung cấp sản phẩm thiết bị điện – điện tử không tuân thủ tiêu chuẩn RoHS. Nguyên nhân là do chưa hiểu rõ về tiêu chuẩn cũng như họ cảm thấy tốn chi phí trong quy trình sản xuất và kiểm tra.

Tuy nhiên, mọi người nên biết rằng, những hoá chất độc hại như chì, thuỷ ngân, cadmium… đều ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của con người. Đặc biệt khi chúng được phơi nhiễm lâu dài thông qua việc mọi người tiếp xúc hàng ngày với thiết bị điện, điện tử.

Chính vì thế, sự ra đời của tiêu chuẩn RoHS nhằm cải thiện phúc lợi và bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, các đơn vị sản xuất thiết bị điện – điện tử cần tuân thủ các quy tắc của RoHS để tạo niềm tin tới người tiêu dùng hơn nhé!

Chứng chỉ CE với thiết bị điện tử

CE là nhãn hiệu bắt buộc đối với các sản phẩm được bán bên trong khu vực EEA từ năm 1985. Sản phẩm có nhãn hiệu này phải đáp ứng tiêu chuẩn của CE gồm an toàn, sức khoẻ và môi trường.

chứng chỉ CE và RoHS
chứng chỉ CE và RoHS

Ngoài được tìm thấy trên các sản phẩm bên trong EEA thì nó còn tìm thấy ở những mặt hàng bán ngoài EEA. Và hầu hết mọi người trên thế giới đều có thể nhận biết nhãn hiệu này thông qua biểu tượng CE và số nhận dạng.

10 nhóm thiết bị điện áp dụng tiêu chuẩn RoHS là gì?

Tiêu chuẩn Rohs được áp dụng cho các nhóm thiết bị sau:

 • Nhóm đồ gia dụng lớn: tủ lạnh, máy lanh, máy giặt, tủ đông
 • Nhóm đồ gia dụng cỡ nhỏ: lò nướng, bếp điện, quạt…
 • Nhóm thiết bị viễn thông và IT: điện thoại, máy vi tính…
 • Nhóm thiết bị tiêu dùng: tivi, radio, loa, đầu DVD…
 • Nhóm thiết bị chiếu sáng: bóng đèn led, đèn huỳnh quang, đèn halogen…
 • Nhóm dụng cụ điện – điện tử: máy may, máy khoan, máy hàn, máy bơm nước…
 • Nhóm thiết bị thể thao và giải trí: video game, đồ chơi điện tử, máy chạy bộ…
 • Nhóm dụng cụ y khoa: máy trợ khí, máy trợ thính, máy đo huyết áp…
 • Nhóm máy chế biến tự động: máy pha đồ uống, máy làm thạch, máy xay sinh tố…
 • Nhóm dụng cụ kiểm soát và quan sát: máy hút mùi, lò sưởi, camera an ninh…

 

Các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời của Tuvaco luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về RoHS và CE!

Chỉ thị Rohs quy định 6 chất độc hại

Chỉ thị RoHS được Liên minh Châu Âu thông qua và quy định 6 chất độc gây hại sau:

 • Chì: được dùng trong sản xuất pin, tivi, màn hình máy vi tính… Nó có tác hại với con người khi làm giảm sự phát triển chiều cao ở trẻ và gây ra tai biến.
 • Thuỷ ngân: được dùng để sản xuất đèn huỳnh quang, bản mạch in… Nó gây ra các bệnh về phổi và da.
 • Cadmium: được dùng để sản xuất hợp kim hàn, chất nhuộm… Nó gây ra các bệnh về ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi.
 • Crom có hoá trị 6: được sử dụng để sản xuất thép chống gỉ, nhựa… Nó có thể gây ra đột biến gen và các bệnh về da.
 • Polybrominated biphenyl: được dùng để sản xuất bọt nhựa, chất dẻo… Nó gây ra rối loạn nội tiết tố ở con người
 • Polybrominated Biphenyls ethers: được dùng sản xuất thiết bị điện gia dụng, bảng mạch in… và gây ra rối loạn nội tiết tố ở người.
Tiêu chuẩn RoHS
Tiêu chuẩn RoHS

Yêu cầu RoHS ở Việt Nam như thế nào?

Tiêu chuẩn RoHS là một trong những quy định của EU có tác động tới các doanh nghiệp của nước ta khi muốn xuất khẩu thiết bị điện tử sang thị trường Châu Âu. Từ tháng 9/20110, Bộ công thương đã ra thông tư về RoHS và bắt đầu có hiệu lực tại nước ta.

Theo đó, các doanh nghiệp phải đăng ký logo “RoHS-compliant”để in logo trên mỗi thiết bị điện tử trước khi đưa ra thị trường EU. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên trang bị những kiến thức đầy đủ nhất về quy định RoHS là gì để có thể chấp hành tốt. Từ đó có thể mở rộng ra thị trường Châu Âu và có cơ hội tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan