Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc sử dụng ánh sáng nhân tạo là nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm ánh sáng, gây các tác động xấu đến kinh tế, môi trường và sức khỏe, đặc biệt tại các khu đô thị lớn, nơi có mật độ dân cư cao. Ô nhiễm ánh sáng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, làm mất cân bằng hệ sinh thái mà còn gây lãng phí năng lượng. Những năm gần đây, giải pháp sử dụng đèn NLMT đang dần chiếm ưu thế thị trường các dòng sản phẩm chiếu sáng. Vậy đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là sự hiện diện của ánh sáng nhân tạo trong điều kiện tối gây khó chịu do con người sử dụng không đúng hoặc quá mức. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…, ánh sáng nhân tạo từ các trung tâm thương mại, khu chung cư, cửa hàng, đèn đường, biển hiệu quảng cáo… ngày càng tràn ngập.

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Có nhiều loại ánh sáng gây ô nhiễm như: Chói sáng, độ sáng quá mức gây khó chịu thị giác; Quầng sáng (skyglow) vùng sáng của bầu trời đêm trên khu vực có người ở; Tia sáng (light trespas) ánh sáng xuyên vào không chủ định, không cần thiết; Và cụm sáng, là các nhóm ánh sáng sáng không có ích.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm ánh sáng

Tương tự như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước… nguyên nhân chính gây ô nhiễm ánh sáng là phát sinh trong quá trình sinh hoạt, hoạt động kinh tế của con người, có thể kể đến như:

 • Không tắt các thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng.
 • Lạm dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng 1 khu vực.
 • Không chọn đúng các thiết bị đèn điện khiến ánh sáng không tập trung vào khu vực cần thiết.
 • Lắp đặt thiết bị chiếu sáng không phù hợp, dẫn đến phải sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho việc chiếu sáng.
 • Sự hướng dẫn chưa đầy đủ các các nhà quản lý và những người ở trong các toà nhà về việc sử dụng hệ thống chiếu sáng một cách hiệu quả.
 • Duy trì ánh sáng không hợp lý khiến phung phí nguồn sáng và chi phí năng lượng…
 • Việc hiện đại hoá cuộc sống dẫn đến ô nhiễm ánh sáng đang tác động đến con người một cách âm thầm và nguy hiểm.

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trong một thế giới ngày càng hiện đại, ô nhiễm ánh sáng đang tác động đến cuộc sống chúng ta một cách âm thầm, nó chính là một “sát thủ” thị lực đáng sợ nhất của con người và các loài sinh vật.

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến mắt khi phụ thuộc nhiều yếu tố khác như cường độ, bước sóng, thời gian tác động. Đối với cường độ, các nguồn sáng có cường độ cao mang năng lượng được chiếu đến mắt và hấp thụ bởi sắc tố bên trong mắt, khi đó năng lượng ánh sáng được chuyển thành nhiệt năng, gây đông protein trong tế bào.

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Đại học Haifa, Israel kết luận rằng: phụ nữ sống ở những vùng đô thị nhiều ánh sáng nhân tạo có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 73% so với phụ nữ ở những nơi tận dụng chiếu sáng tự nhiên.

WHO còn cảnh báo người sống trong môi trường bị ô nhiễm ánh sáng sẽ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến tăng khả năng ung thư – căn bệnh mà Việt Nam đang trong tốp đầu thế giới về số người mắc bệnh. Đặc biệt đối với phụ nữ, ô nhiễm ánh sáng cũng ảnh hưởng đến nhan sắc như mắt thâm quầng, da sần sùi…

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ô nhiễm ánh sáng có thể cải tạo, đảo ngược lại dễ dàng bằng những động thái cá nhân đơn giản:

 • Chỉ sử dụng ánh sáng vào thời gian và không gian cần thiết;
 • Không sử dụng ánh sáng quá mức;
 • Hạn chế ánh sáng xanh (blue light);
 • Bảo vệ, sử dụng đúng ánh sáng trời;
 • Sử dụng màn che tránh ánh sáng bên trong lọt ra ngoài;
 • Đo lường mức độ ô nhiễm ánh sáng để chuẩn hóa thiết bị, đồ dùng…

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Đèn NLMT sử dụng chip LED với hiệu suất phát quang cao > 180lm/w thiết kế độc đáo của thấu kính quang học đã làm giảm độ chói của ánh sáng và loại bỏ ô nhiễm của bầu trời vào ban đêm. Thiết kế này theo chuẩn DARK SKY 3000K đèn được gắn cố định dành cho các khu vực dân cư phát triển muốn giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng và những ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt cư dân.

Đèn NLMT có giảm được tình trạng ô nhiễm ánh sáng?

Địa chỉ cung cấp và nhận lắp đèn NLMT cho các dự án tại TP Hồ Chí Minh

TUVACO là công ty chuyên lắp ráp và phân phối dòng sản phẩm đèn led dân dụng, led công nghiệp, đèn năng lượng mặt trời, quạt trần trang trí, tiết kiệm năng lượng mang thương hiệu Việt, ngoài sản phẩm đèn led trên TUVACO còn phát triển thêm lĩnh vực thi công lắp đặt dự án điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Một số sản phẩm đèn tiêu biểu của TUVACO là: đèn đường led năng lượng mặt trời, đèn pha led năng lượng mặt trời, đèn sân vườn năng lượng mặt trời, đèn led dây năng lượng mặt trời…

TUVACO được biết đến là nơi đa dạng các loại hình dịch vụ từ sản xuất đến sửa chữa. Chính vì thế mua sản phẩm bóng đèn tại TUVACO bạn sẽ không phải quá lo lắng đến chất lượng của sản phẩm.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận lắp đèn NLMT cho các dự án, công trình, nhà phố, biệt thự,… Nếu như có nhu cầu, quý khách hãy liên hệ cho Tuvaco qua thông tin bên dưới.

Xem thêm: Nhận lắp đèn NLMT cho các dự án

 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG VÀ CHIẾU SÁNG TUVACO
– ĐC:
495 – 497 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

– Nhà máy sản xuất: 1/123E Ấp Đình, Tân Xuân, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
– Điện thoại: (028) 73097989
– Di động: 0936 799 289 – 0909 66 55 86 – 0911 61 63 65
– Website: https://tuvaco.com.vn/

 

 

Bài viết liên quan